Đặt phòng Liên hệ Tin tức

Cửa Lò luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách mỗi mùa hè oi ả. Nơi đây không chỉ có bãi biển trải dài, mà còn có những món ăn hấp dẫn chế biến từ nguồn hải sản tươi ngon của biển cả. Rất nhiều du khách muốn du lịch Cửa Lò nhưng băn khoăn không biết đi đâu, ăn gì. Hãy cùng Công ty du lịch Khát Vọng Việt tham khảo một số món ẩm thực cũng như các địa điểm vui chơi giải trí để giúp cho gia đình bạn có một chuyến đi vui vẻ và hoàn hảo nhất.

Dưới đây là 7 món ăn từ hải sản tươi ngon ở Cửa Lò nếu bạn chưa được thưởng thức thì chẳng khác nào bạn chưa biết đến Cửa Lò.

  • Ghẹ rang me
Ghe rang me - Món ăn được ưa chuộng ở Cửa Lò
Ghẹ rang me – Món ăn được ưa chuộng ở Cửa Lò

Ghẹ ở Cửa Lò nổi tiếng to, chắc thịt và khi chế biến thì rất thơm ngon. Ghẹ có quanh năm, nên du khách du lịch Cửa Lò bất cứ lúc nào cũng có thể thưởng thức những món ngon từ ngẹ như ghẹ hấp sả, ghẹ rang muối, ghẹ nướng…..nhưng ghẹ rang me vẫn là món được các du khách ưa chuộng nhất.

Du khách đến Cửa Lò, nếu một lần được thưởng thức món ghẹ rang me sẽ không bao giờ quên được cái vị chua dịu của me hòa quyện với vị mặn của đồ chấm và hương vị tươi ngon đặc trưng của ghẹ. Tất cả đã tạo nên một món ăn đặc trưng của vùng biển Cửa Lò Nghệ An.

  • Mọc cua bể
mọc cua bể cửa lò
Mọc cua bể Cửa Lò

Mọc cua bể là một món ăn nổi tiếng của Cửa Lò, một món ăn có hương vị hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Một phần cũng là vì để có thể chế biến được món ăn này thì những đầu bếp Cửa Lò phải rất tỉ mỉ chế biến từ nhiều nguyên liệu như: Thịt cua, thịt lợn xay, hành khô, hạt tiêu, nước mắm cùng chút mộc nhĩ. Cách chế biến cũng cần thật cẩn thận khi phải canh cho nhân và thịt cua vừa chín tới. Khi được trình bày trên bàn ăn thì người ta sẽ cắm chân cua đã luộc chín vào mai cua trông như thể con cua còn đang sống.

  • Cá giò 7 món 
cá giò cửa lò
Cá giò 7 món Cửa Lò – Du lịch Cửa Lò

Về Cửa Lò bạn cũng nên nhớ thưởng thức nhiều loại mực tươi nơi đây nữa nhé ! Tuy nhiên cũng phải nhất định một lần thử món cá giò, nếu không lại bị người ta nói là đến Cửa Lò làm gì. Đây cũng là loại đặc sản mới, là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên được du khách du lịch Cửa Lò rất ưa chuộng. Con cá khi trưởng thành có thể nặng khoảng 30kg.

Cá giò bản tính là một loại cá dữ, qua bàn tay của đầu bếp thì cá giò có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn như: da cá giò chiên, lẩu cá, gỏi cá, cá hấp sả, vây cá rán, lòng cá sào, cháo cá với những hương vị hấp dẫn.

  • Mực nhảy 
mực nhảy cửa lò
Mực nhảy Cửa Lò

Đây là món mực hấp dẫn đã từ lâu làm hài lòng tất cả các du khách khi tới Cửa Lò.Đây là loại mực tươi ngon vì là loại mực mới câu lên và có màu trong. Những ngày hè, vùng vẫy trong làn nước biển trong xanh rồi ngồi trên bờ thưởng thức con mực nướng trong những quán hàng ven biển rồi tận hưởng cảm giác thư thái thì còn gì vui thích hơn.

Loại mực này còn có thể mang luộc, nhồi thịt rán hay làm chả mực thì ngon tuyệt. Một món thú vị hơn là món mực trộn tép bưởi. Đây là món dùng để thưởng thức sau một ngày thỏa sức tắm biển Cửa Lò. Khi ăn có mùi rất lạ và hấp dẫn.

  • Mắm ruốc 

Ruốc không có quanh năm như nhiều loại hải sản khác mà có mùa, thường kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư (Âm lịch) hàng năm. Vào mùa ruốc, những người ngư dân vô cùng tấp nập, bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Đây là một món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầu kỳ và kỹ lưỡng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa.

Mắm ruốc - Đặc sản Cửa Lò Nghệ An
Mắm ruốc – Đặc sản Cửa Lò Nghệ An

Mắm ruốc có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.

  • Cháo ngêu

Đây là một món ăn bình dân nhưng lại rất hấp dẫn và đặc biệt thích hợp thưởng thức vào ban đêm khi du khách dạo chơi ở Cửa Lò. Nghêu luộc lên, sau đó dùng nước luộc đó để nấu cháo, ruột nghêu rán cùng với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu vào cháo rồi đổ ra bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo kết hợp với mùi vị đặc trưng của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã. Cháo nghêu không những ngon mà còn cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.

Cháo nghêu, món ăn bình dị mà đậm đà hương vị biển miền Trung
Cháo nghêu, món ăn bình dị mà đậm đà hương vị biển miền Trung
  • Tôm tít hấp sả

Đây là món ăn đã quá quen thuộc trong các nhà hàng, quán ăn vùng biển. Thịt tôm tít ngọt, dai chắc, gạch vừa bùi, vừa ngậy có thể chế biến được nhiều món như rang muối, rang me, nướng, luộc….nhưng tôm tít hấp sả bia vẫn là món được thực khách yêu thích nhất bởi nó giữ được hương vị nguyên chất của thịt tôm. Sau khi lột vỏ, đem thịt tôm tít chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm cốt Cửa Lò thì không gì bằng. Dân sành ăn dùng tôm tít ăn kèm rau sống chấm mù tạt vị càng ngon.

Leave a Reply